Giỏ hàng (0)
Tư vấn và hỗ trợ khách hàng MISA SUPPORT

Thêm ấn phẩm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán

Ngày tạo: 30/09/2017 5:55:09 CH - Số lần đọc: 14
Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) vừa phối hợp với Vụ Đầu tư; Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính) tổ chức Hội thảo giới thiệu các nội dung cơ bản và trao tặng ấn phẩm của “Chương trình kiểm toán mẫu áp dụng cho kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành”.


Đại diện lãnh đạo VACPA trao tặng ấn phẩm của 
“Chương trình kiểm toán mẫu áp dụng cho kiểm toán BCQTDAHT” cho các đơn vị.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến quản lý vốn đầu tư dự án như Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phòng Đầu tư của Sở Tài chính các tỉnh, thành phố; hội viên VACPA và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch VACPA Phạm Sỹ Danh cho biết, kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành (BCQTDAHT) là một trong các hoạt động dịch vụ quan trọng của các doanh nghiệp kiểm toán (DNKT); tuy nhiên, đây cũng là loại hình dịch vụ kiểm toán đặc thù của Việt Nam, chưa có chuẩn mực và các tài liệu hướng dẫn thực hiện của quốc tế. Những năm vừa qua, để thực hiện hoạt động kiểm toán BCQTDAHT theo Hệ thống chuẩn mực kiểm toán do Bộ Tài chính ban hành, mỗi DNKT đều tự xây dựng cho mình một bộ hồ sơ kiểm toán; nên đã dẫn đến quy mô và chất lượng hồ sơ kiểm toán BCQTDAHT của các DNKT hiện còn khác nhau.

Ông Lê Anh Tuấn, Vụ Phó Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính cũng cho biết, dịch vụ kiểm toán BCQTDAHT là dịch vụ đặc thù, chưa có hướng dẫn cách thức thực hiện từ khi hình thành đến nay, ngoại trừ các quy định của Chuẩn mực kiểm toán Việt Nam số 1000 do Bộ Tài chính ban hành (được ban hành lần đầu năm 2005 và ban hành lại vào năm 2015).

“Qua quá trình phê duyệt quyết toán trước đây và thông tin thu thập từ các cơ quan phê duyệt quyết toán khác, chúng tôi nhận thấy chất lượng công việc kiểm toán BCQTDAHT của các DNKT hiện nay còn khác nhau. Và bản thân cách hiểu của các cơ quan thẩm tra phê duyệt quyết toán BCQTDAHT từ các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố đối với quy trình thực hiện và kết quả công việc của kiểm toán độc lập về BCQTDAHT cũng còn khác nhau”, ông Lê Anh Tuấn cho hay.

Thấy rõ thực trạng này, với vai trò, trách nhiệm là một hội nghề nghiệp chuyên ngành, để sớm chuẩn hóa loại hình dịch vụ kiểm toán BCQTDAHT giúp cho các kiểm toán viên và DNKT có nhiều thuận lợi nâng cao chất lượng hoạt động nghề nghiệp, VACPA đã tập trung nghiên cứu, xây dựng Hồ sơ kiểm toán mẫu áp dụng cho kiểm toán BCQTDAHT để hướng dẫn thực hiện Chuẩn mực kiểm toán số 1000 - “Kiểm toán BCQTDAHT” ban hành theo Thông tư số 67/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Đến ngày 15/11/2016, VACPA đã hoàn thành và đã công bố “Hồ sơ kiểm toán mẫu áp dụng cho kiểm toán BCQTDAHT” và có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/1/2017.

Hồ sơ kiểm toán mẫu BCQTDAHT được xây dựng nhằm hướng dẫn thực hiện Chuẩn mực kiểm toán (CMKT) số 1000 và các CMKT có liên quan, từ đó góp phần đảm bảo, nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán BCQTDAHT và tăng cường sự tuân thủ các yêu cầu của CMKT.

Tại buổi Hội thảo, các chuyên gia của VACPA giới thiệu những nội dung cơ bản của Hồ sơ kiểm toán mẫu kiểm toán BCQTDAHT; đồng thời trao tặng ấn phẩm “Chương trình kiểm toán mẫu áp dụng cho kiểm toán BCQTDAHT” cho một số đơn vị, tổ chức, cá nhân.


Thẻ: báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, kiểm toán, vacpa, Phần mềm kế toán, phần mềm kế toán doanh nghiệp, phần mềm kế toán online

Ý kiến khách hàng đối tác

Bà Lê Thị Vân Anh
Bà Lê Thị Vân Anh
Kế toán - Phòng Kế hoạch huyện Than Uyên – tỉnh Lai Châu
"Niềm đam mê với MISA đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi. Tôi thích logo của MISA, tôi thích xem tạp chí Tre làng MISA, tôi thích "lướt" website www.misa.com.vn …."
Phần mềm kế toán MISA