Giỏ hàng (0)
Tư vấn và hỗ trợ khách hàng MISA SUPPORT

Tổng kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời nhiều thắc mắc của cử tri tỉnh Nghệ An

Ngày tạo: 30/09/2017 5:56:33 CH - Số lần đọc: 12
Sáng 29/9/2017, các đại biểu Quốc hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước; Trần Văn Mão – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã có cuộc tiếp xúc cử tri cụm Bích Hào, gồm các xã Thanh Mai, Thanh Xuân, Thanh Tùng, Thanh Giang và xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Cùng tham gia có đại diện Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An; lãnh đạo huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri cụm Bích Hào


Ảnh minh họa
 
Nhiều trăn trở được đề cập
 
Sau phần báo cáo của Phó trưởng Đoàn  Quốc hội  tỉnh Nghệ An Trần Văn Mão về nội dung, chương trình kỳ họp thứ  4, Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 23/10/2017, nhiều cử tri trách nhiệm, thẳng thắn đề cập nhiều vấn đề kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm vào cuộc. Cử tri Nguyễn Đặng Sen, xóm 7B, xã Thanh Mai ví tội tham nhũng hiện nay giống như sâu đục thân, cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, kiến nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ có biện pháp quyết liệt hơn, đặc biệt cần phát huy sự giám sát, tố giác của nhân dân. Tuy nhiên vấn đề được cử tri này quan tâm là Chính phủ phải có cơ chế bảo vệ người tố giác tham nhũng, tránh “mang vạ vào thân”.
 
Cũng quan tâm đến tệ nạn tham nhũng, ông Trần Quốc Trị, công nhân Xí nghiệp chè Thanh Mai, bày tỏ sự ủng hộ sự quyết liệt của Trung ương trong cuộc chiến chống tham nhũng trong thời gian gần đây; đồng thời kiến nghị tinh thần này cũng cần được thực hiện ở cấp tỉnh, huyện và xã;  có biện pháp xử lý cả cán bộ về hưu khi phát hiện sai phạm, đảm bảo nghiêm minh của pháp luật. Cử tri Trị cũng kiến nghị cần chấn dứt tình trạng, cán bộ cấp xã sai phạm thì điều chuyển lên cấp huyện, huyện lên tỉnh… 
 
Cử tri Võ Văn Vấn, Công chức địa chính xã Thành Mai, cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có Xí nghiệp chè Thanh Mai với tổng diện tích được giao quản lý và được cấp GCNQSDĐ với 600 ha. Vừa rồi, thực hiện chủ trương  sắp xếp, chuyển đổi các nông, lâm trường của Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương và xí nghiệp chè đã rà soát, kiểm đến quỹ đất, xác định, cắm mốc diện tích trả về cho địa phương quản lý là 430 ha, nhưng đến nay vẫn ì ạch chưa thực hiện, ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn và quyền lợi của 400 hộ dân thuộc xí nghiệp.
 
Lo lắng trước tình trạng sạt lở dọc trên các tuyến sông, ảnh hưởng đến đất sản xuất, các công trình của Nhà nước như giao thông, thủy lợi, nhà ở của người dân, cử tri Phan Chí Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt đề nghi Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp, đầu tư nguồn lực để giảm tình trạng sát lở hiện nay...
 
Có cử tri cũng nêu băn khoăn, chủ trương tinh giản biên chế mặc dù ở cấp xã đã có giảm về con số, tuy nhiên sắp xếp vẫn đang chồng chéo, đề nghị tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo hiệu quả. Hiện chế độ cho những người đảm nhận các chức danh ở xóm còn bất cập, dẫn đến tình trạng, người có năng lực không muốn làm, người không có năng lực lại muốn làm. Ngoài ra, nhiều vấn đề liên quan đến việc giải quyết chính sách tồn đọng cho người có công; có cơ chế đầu tư  cơ sở hạ tầng cho các xã nghèo, miền núi khó khăn; bất cập trong việc bình xét, chấm điểm hộ nghèo; trách nhiệm, tinh thần làm việc của cán bộ, công chức cấp xã..., cũng được đông đảo cử tri phản ánh, đề cập.
 
Trả lời thấu đáo nhiều vấn đề
 
Tại cuộc tiếp xúc cử tri, có 21 cử tri nêu ý kiến với 48 vấn đề liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của nhiều cấp từ Trung ương đến chính quyền xã. Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An giải trình làm rõ nhiều kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền cấp huyện và xã. Tiếp đó, đại biểu Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước cũng chia sẻ, thông tin một số vấn đề mà cử tri quan tâm. Liên quan đến chống tham nhũng, trên cơ sở thông tin về một số vụ án tham nhũng lớn được xử lý thời gian gần đây, đại biểu Hồ Đức Phớc, khẳng định: Quan điểm của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng là không có vùng cấm và xử lý nghiêm minh tương ứng với vi phạm, kẻ cả người về hưu. Và công tác đấu tranh với tệ nạn tham nhũng được làm từ trên xuống, Trung ương làm trước để lan tỏa dần đến cấp tỉnh... Đại biểu Hồ Đức Phớc cũng chia sẻ: Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV lần này, Quốc hội sẽ thảo luận sửa đổi, bổ sung Luật Tố cáo và quá trình thảo luận, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An sẽ tham gia góp ý, đề xuất cơ chế bảo vệ người tố giác tham nhũng như ý kiến cử tri đề xuất. 
  
Tổng Kiểm toán nhà nước thông tin tới cử tri vấn đề xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị cây chè cho Thanh Chương, cần phải cổ phần hóa Công ty Phát triển chè Nghệ An, đồng thời thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực từ nước ngoài để đầu tư. Vấn đề này đang được tỉnh Nghệ An đẩy mạnh xúc tiến. Liên quan đến chế độ phụ cấp cho những người đảm nhiệm các chức danh ở xóm, Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, nguồn chi trả phụ cấp cho đội ngũ cán bộ ở xóm là từ ngân sách tỉnh, tỉnh nào có điều kiện ngân sách thì chi trả cao, tỉnh nào khó khăn thì thấp. Đối với Nghệ An, thu ngân sách mới chỉ đạt 11.000 tỷ đồng/năm, trong khi đó chi lên tới 20.000 tỷ/ năm; mỗi năm Trung ương hỗ trợ tỉnh 9.000 tỷ đồng/năm. Khi ngân sách tỉnh thu được 25.000 – 30.000 tỷ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII thì HĐND tỉnh mới có cơ sở để nâng chế độ cho đội ngũ cán bộ cấp xóm lên 2, 3 lần so với hiện nay. 
 
Đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc cũng đã thể hiện trách nhiệm của mình khi khẳng định sẽ kiến nghị với tỉnh và huyện quan tâm thú hút các nguồn lực để ưu tiên cho xã Thanh Mai nói riêng và các xã nghèo nói chung; đồng thời giải trình nhiều vấn đề hỗ trợ địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng; công tác đảm bảo an toàn giao thông; việc đóng góp các khoản thu trong các nhà trường; bình xét hộ nghèo.


Thẻ: thắc mắc, cử tri nghệ an, kiểm toán, hồ đức phớc, Phần mềm kế toán, phần mềm kế toán doanh nghiệp, phần mềm kế toán online

Ý kiến khách hàng đối tác

Ông Hồ Tế
Ông Hồ Tế
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam
"Cái hay của MISA là ở chỗ biết kết hợp Tài chính kế toán với công nghệ thông tin. Công việc mà các bạn đang làm, đang đạt được là mơ ước của những người thuộc thế hệ chúng tôi."
Phần mềm kế toán MISA