Giỏ hàng (0)
Tư vấn và hỗ trợ khách hàng MISA SUPPORT

9 trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Ngày tạo: 09/07/2019 3:31:45 CH - Số lần đọc: 691
Bảo hiểm thất nghiệp là khoản trợ cấp mà nhiều người lao động cần khi rơi vào hoàn cảnh nghỉ việc. Khoản tiền đó giúp người lao động trang trải được những khoản chi phí trong thời gian thất nghiệp. Tuy nhiên, có một số trường hợp người lao động sẽ không được nhận khoản trợ cấp này. 


Điều 49 của Luật việc làm 2013 quy định cụ thể về điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có 9 trường hợp không được hưởng bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể để người lao động hiểu và áp dụng quy định đúng.

Thứ nhất: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái phép


Trong trường hợp này, người lao động cũng không được hưởng trợ cấp thôi việc, đồng thời phải bồi thường cho chủ sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Thứ hai: Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng


Những khoản lương hưu trợ cấp mất sức hàng tháng, người lao động cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Việc không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là do các khoản trợ cấp mất sức đã và đang là một khoản hỗ trợ cho lao động trong thời gian nghỉ ngơi.

bảo hiểm thất nghiệp

Thứ ba: Đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.


Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, người lao động được hưởng một số khoản trợ cấp, phụ cấp, nhất định như: Phụ cấp  theo quân hàm hiện hưởng; trợ cấp một lần sau khi xuất ngũ; trợ cấp tạo việc làm… Tuy nhiên, người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ tư: Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên


Trường hợp người lao động chưa tìm được việc làm nhưng đang đi học có thời hạn từ đủ 01 năm trở lên thì cũng không thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ năm: Đang chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện.


Người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng lại thuộc một trong các trường hợp trên sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Thứ sáu: Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù


Khi bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù, người lao động cũng mất quyền lợi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Thứ bảy: Ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng

Trường hợp ra nước ngoài định cư, người lao động sẽ được rút tiền bảo hiểm xã hội một lần mà sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ tám: Người lao động chết


Khi người lao động chết, thân nhân sẽ được hưởng một số khoản trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất theo quy định, nếu đủ điều kiện nhưng sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ chín: Không nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong 03 tháng, từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động


Khoản 3 Điều 49 của Luật Việc làm 2013 yêu cầu trong thời gian 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động đủ điều kiện phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm. Nếu ngoài 03 tháng mà không nộp hồ sơ, người lao động sẽ mất quyền lợi.

Trên đây là các trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm các thông tin về điều kiện và cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp đang áp dụng hiện nay.
form-news
Thẻ: bảo hiểm thất nghiệp, phần mềm kế toán MISA SME.NET, trường hợp không hưởng BHTN, bảo hiểm thất nghiệp một lần, phần mềm MISA

Ý kiến khách hàng đối tác

Bà Vũ Thị Mai
Bà Vũ Thị Mai
Thứ trưởng Bộ Tài chính
“Trong năm qua MISA đã vẫn duy trì hỗ trợ các doanh nghiệp tự in hóa đơn trong giai đoạn đầu triển khai Nghị định 51/2010/NĐ-CP. Tôi cũng rất ấn tượng về đội ngũ lãnh đạo, quản lý của MISA, rất trẻ về tuổi đời, năng động, sáng tạo, họ không những phải giỏi về công nghệ mà còn phải rất rành chuyên môn, nghiệp vụ về Kế toán, Tài chính.”
Phần mềm kế toán MISA